Đồng Vương là một xã vùng cao của huyện Yên Thế, tiếp giáp với các xã Đồng Hưu, Tam Hiệp, Hồng Kỳ, Đồng Tâm, Đồng Tiến, Tam Tiến, Canh Nậu. Nhắc đến Đồng Vương là nói đến nơi có truyền thống hiếu học từ lâu đời.  

      Trường THCS Đồng Vương, tiền thân là Trường PTCS Đồng Vương. Năm 1999, theo Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, trường chia tách thành hai trường là Tiểu học Đồng Vương và THCS Đồng Vương. Trường đóng trên địa bàn thuộc bản La Xa - Xã Đồng Vương - Huyện Yên Thế - Tỉnh Bắc Giang. Hiệu trưởng nhà trường lúc đó là thầy giáo Doãn Mạnh Hùng. Khi mới tách ra, trường gặp rất nhiều khó khăn, phải chung cơ sở vật chất, chung trường, chung lớp, chung chi bộ… với trường tiểu học. Lúc đó, trường chỉ có 17 cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Số đảng viên của trường là 2 người, phải sinh hoạt ghép với chi bộ trường tiểu học. Trường có 9 lớp với 321 học sinh. Đời sống của CB-GV thì vô cùng khó khăn, cơ sở vật chất thì thật là thiếu thốn. Điều kiện dạy và học cùng với địa bàn dân cư nghèo của một xã vùng đặc biệt khó khăn đã làm cho công tác giáo dục ở đây đã trải qua biết bao những thăng trầm, vất vả. Hoàn cảnh là như vậy, nhưng bằng sức trẻ, bằng tình yêu nghề và lý tưởng cao đẹp của những con người XHCN thời đại Hồ Chí Minh, các thầy cô giáo đã bám lớp, bám trường, kiên trì đưa từng con chữ, từng con số, khai sáng vùng tri thức, nhen nhóm những ước mơ, để bao thế hệ học sinh tiếp bước làm rạng rỡ một vùng đất nghèo, một ngôi trường làng bé nhỏ.

       Từ khi thành lập đến nay, nhà trường nhiều năm đạt danh hiệu là “Trường tiên tiến”. Chi bộ đảng luôn đạt là “Chi bộ trong sạch vững mạnh”. Các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn đạt danh hiệu “Vững mạnh”. Chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng học sinh giỏi của trường luôn tiến bộ vững chắc. Tỉ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, thi tốt nghiệp, thi vào THPT các năm luôn đạt tỉ lệ cao so với các trường vùng cao của huyện. Trường là niềm tự hào của nhân dân trong toàn xã và là địa chỉ đáng tin cậy của phong trào giáo dục huyện nhà.
       Được xây dựng trên mảnh đất Yên Thế có truyền thống anh hùng, hiếu học từ xa xưa, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân địa phương. Khi mới thành lập, từ chổ chỉ có mấy phòng học cấp 4 cũ kĩ ngày nào, hiện nay trường đã được nâng cấp, hoàn thiện khang trang với đầy đủ phòng học, văn phòng hội đồng, các phòng chức năng, phòng học bộ môn với trang thiết bị hiện đại,…đủ điều kiện của trường chuẩn quốc gia. Mười lăm năm qua từ mái trường này, nhiều học sinh lớn lên trở thành những công dân có ích cho Tổ quốc, nhiều em là học sinh xuất sắc trong các trường Đại học, Cao đẳng hoặc các trường nghề khác.
       Đội ngũ giáo viên trong trường ngày nào, có người ở lại, có người đã nghỉ hưu. Thế nhưng, ngọn lửa truyền thống các thầy cô đã thắp lên, đã cháy nóng trong tim các thế hệ hôm nay. Tự hào về truyền thống của trường, phát huy những thành tích đã đạt, thầy và trò trường THCS Đồng Vương nguyện đoàn kết phấn đấu thi đua để giữ vững danh hiệu trường tiên tiến và chuẩn Quốc gia giai đoạn 1. Để nơi đây là tổ ấm yêu thương, mái trường kiểu mẫu, địa chỉ tin cậy của phụ huynh và niềm tự hào của ngành giáo dục huyện Yên Thế.

 

Địa chỉ: bản La Xa, xã Đồng Vương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0914.969.121

Fax: 02043.830.112

Email: c2dongvuongyt.bacgiang@moet.edu.vn

                                                                                                                               Hiệu trưởng nhà trường

 

 

                                                                                                                           Thầy NGUYỄN THÀNH NAM