Friday, 22/10/2021 - 07:34|

Trung thu trong mùa bão dịch Covid-19

Trong mắt trẻ thơ thì Tết Trung thu vào ngày rằm tháng tám âm lịch hàng năm là đêm rằm vui nhất, đẹp nhất. Mặt trăng tròn trịa viên mãn. Ánh trăng sáng vằng vặc chiếu sáng muôn nơi. Dưới ánh trăng sáng tỏ, em thơ tưng bừng ca hát, rước đèn, phá cỗ.

Mùa Trăng năm nay sẽ đặc biệt hơn với tâm trí nhiều em nhỏ khi không có bày cỗ, rước đèn ông sao, giao lưu văn nghệ mà thay vào đó, mỗi địa phương, khu dân cư, gia đình tự tổ chức sao cho phù hợp, an toàn.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung Thu trong khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đêm rằm tháng 8 năm nay sẽ đặc biệt hơn đối với nhiều em nhỏ khi không có các hoạt động bày cỗ, rước đèn ông sao, giao lưu văn nghệ mà thay vào đó, mỗi địa phương, cộng đồng dân cư, gia đình tự tổ chức đón Trung Thu sao cho phù hợp và bảo đảm quy định về phòng, chống dịch.

Những năm trước đây, khi đại dịch COVID-19 chưa bùng phát, mới đầu tháng 8 âm lịch, từ các cửa hiệu nơi phố phường sầm uất, đến các quán hàng tạp hóa trong thôn xóm hẻo lánh đều bày la liệt bánh trung thu và đồ chơi các loại cho trẻ em, nào đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân,... đa dạng về kích cỡ, kiểu dáng và màu sắc rực rỡ. Không khí phố phường thêm nhộn nhịp vui tươi bởi sau giờ đi làm về, trẻ em ríu rít theo bố mẹ đi chọn đồ chơi. Bố mẹ cũng tranh thủ mua bánh để biếu người thân, bạn bè bởi Tết Trung thu còn là tết của tình thân.

Tết Trung thu ở Việt Nam có từ bao giờ?

Tết Trung thu

Vào dịp Tết Trung thu, các tổ chức đoàn thể nơi khu phố, thôn xóm đều chung tay góp sức để tổ chức cho thiếu nhi đón tết vui vẻ. Vì vậy, ngay từ đầu tháng, các cô, bác trong hội phụ nữ đã đi đến từng nhà để vận động, quyên góp lấy quỹ tổ chức cho các cháu. Đoàn thanh niên làm đèn ông sao to, sửa đầu lân, dọn dẹp nhà văn hóa để các cháu thiếu nhi rước đèn, múa lân, phá cỗ... Tranh thủ khi học bài xong, các bạn nhỏ tập múa lân, tiếng trống thùng thình, cắc tùng rộn rã khắp đường thôn, ngõ phố. Ở vùng quê các mẹ gói những chiếc bánh chưng xinh xắn, chọn các loại quả trong vườn nhà: bưởi, na, hồng, thị,... bày mâm cỗ trông thật vui mắt.

Trong trường học, thầy cô và phụ huynh hàng năm cũng tổ chức Tết Trung thu cho học sinh: có trường tổ chức thi gói và nấu bánh chưng, bày cỗ chấm điểm; có trường thi văn nghệ, kể chuyện sự tích chú Cuội, chị Hằng, xem múa lân, phá cỗ... sau buổi học. Dưới bàn tay khéo léo của các cô cậu học trò những quả bưởi được tỉa thành hình chú cún con, thỏ con trông rất ngộ nghĩnh. Quả dưa hấu được cắt tỉa công phu thành những bông hoa xinh xắn... Mâm cỗ trung thu do tự tay các em trang trí trông thật vui mắt. Không khí trường học trong dịp Tết Trung thu vui vẻ, rộn rã hẳn lên.

Năm nay, ngày Tết Trung thu đang cận kề nhưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 mà các cửa hàng bày bán bánh trung thu và đồ chơi không nhiều như năm trước. Những địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, toàn dân nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mọi người. Các bạn nhỏ không được tập trung để xem múa lân, rước đèn, phá cỗ nhưng không phải vì thế mà làm giảm đi niềm vui háo hức của trẻ thơ. Để con trẻ được đón Tết Trung thu trong mùa dịch các bà mẹ tranh thủ mua quà và đồ chơi, dự trữ sẵn nguyên liệu trong tủ lạnh rồi trổ tài nấu nướng để làm những món ăn cho con. Thay vì đèo con ra phố mua đèn ông sao, đồ chơi,... như mọi năm, các ông bố hì hụi làm những chiếc đèn ông sao, đèn con cá... Tuy những chiếc đèn ấy không rực rỡ, lộng lẫy bằng những chiếc đèn bày bán sẵn giống mọi năm nhưng nó đã đem lại nụ cười rạng rỡ trên gương mặt trẻ thơ.

Lãnh đạo UBND xã Đồng Vương tặng quà học sinh trường THCS Đồng Vương nhân dịp Tết Trung thu năm 2021.

Tại trường THCS Đồng Vương, năm nay các em không được tham gia các hoạt động vui Tết Trung thu như thi mâm ngũ quả, các trò chơi dân gian,…. tại sân trường. Thay vào đó các em được tổ chức vui Tết Trung thu sớm theo các lớp thật đơn giản để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong một khoản thời gian ngắn cuối buổi học các em vẫn trang trí “Phòng Trung thu” theo những cách riêng của mình; vẫn vui tươi, hồn nhiên, đầm ấm như đúng lứa tuổi các em.

Một số hình ảnh vui Tết Trung thu sớm của học sinh trường THCS Đồng Vương

Tết Trung thu đang đến gần, em thơ nuối tiếc một mùa tết bị COVID-19 quấy rối làm cho mẹ không đi chợ mua đèn ông sao, đồ chơi, bánh trung thu... Đường thôn, góc phố không có tiếng trống múa sư tử, múa lân rộn ràng. Dẫu dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng trong lòng trẻ thơ vẫn háo hức chờ mong được đón Tết Trung thu với đêm trăng sáng đẹp bên những người thân yêu, dù cho mâm cỗ không được đủ đầy, dù không được xem múa lân, đi rước đèn, phá cỗ cùng bạn bè... Đó đây, trong từng ngõ phố hay thôn xóm hẻo lánh, giai điệu rộn rã, vui tươi: “Tết Trung thu rước đèn đi chơi/ Em rước đèn đi khắp phố phường...” vẫn ngân vang trong những ngôi nhà nhỏ giữa đại dịch COVID-19 làm ấm áp lòng người.