Friday, 22/10/2021 - 06:54|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS ĐỒNG VƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục sức khỏe học đường trong trường học

      Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, công tác giáo dục bảo vệ sức khỏe cho học sinh ở trường học là hết sức quan trọng và cần thiết. Nhà trường không chỉ quan tâm đến việc dạy chữ, dạy người, dạy nghề mà còn phải dạy cho học sinh biết cách tự bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

         Trước hết, để giúp cho học sinh có những kiến thức, hiểu biết đúng đắn về việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho mình và cộng đồng, nhà trường cần lựa chọn những nội dung giáo dục sức khỏe cho học sinh phải phù hợp với lứa tuổi, với kiến thức mà các em học được ở các cấp học, bậc học như:

- Vệ sinh cá nhân: giáo dục cho học sinh biết thực hành các thao tác, hành vi vệ sinh cá nhân có lợi cho sức khỏe. Khắc phục, loại bỏ các thói quen mất vệ sinh có hại cho sức khỏe. Vệ sinh cá nhân bao gồm: vệ sinh thân thể, vệ sinh trang phục…

- Vệ sinh môi trường: giáo dục cho học sinh hiểu rõ về các yếu tố nguy cơ gây bệnh có khi ảnh hưởng đến tính mạng con người như không khí, nước bị ô nhiễm; phân, rác không được xử lý; các côn trùng trung gian truyền bệnh phát triển…Vệ sinh môi trường bao gồm vệ sinh gia đình, vệ sinh trường học, vệ sinh trong học tập, lao động; luyện tập thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi, giới tính để để phòng bệnh tật, tai nạn thương tích thường gặp và nâng cao sức khỏe cho mỗi cá nhân.

- Giáo dục dinh dưỡng và vệ sinh ăn uống: cần cải tiến bữa ăn, dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn và các dịch bệnh do rối loạn dinh dưỡng (suy dinh dưỡng, béo phì, bướu cổ, thiếu máu), đảm bảo vệ sinh ăn uống…

- Biết phòng chống dịch bệnh và các vấn đề xã hội: có những hiểu biết, kiến thức về các bệnh lây lan thành dịch. Đặc biệt hiện nay, dịch bệnh Covid 19 đang xảy ra và lây lan ở các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, các trường học cần cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả như:

+ Rửa tay sát khuẩn thường xuyên, che mũi, miệng khi hắt hơi, ho ( tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng;

+ Nên mang cốc, khăn mặt, khăn lau tay, gối chăn,… để dùng riêng tại lớp. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân;

+ Không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định;

+ Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm biết để có hướng xử lý kịp thời;

+ Súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên;

+ Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng;

+ Hạn chế tiếp xúc với người bị sốt, ho; tránh tập trung nơi đông người;

+ Rèn luyện lối sống tốt: giáo dục cho học sinh những thói quen văn minh, lịch sự; khắc phục những thói quen, lối sống thiếu lành mạnh, có hại cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các em.

+ Biết vận dụng kỹ năng sống để ứng phó với những thử thách hằng ngày của cuộc sống nhằm nâng cao sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.

           Ngoại ra, để công tác giáo dục sức khỏe cho học sinh có hiệu quả, trước hết cần quan tâm đến đội ngũ giáo viên, vì chính các thầy, cô giáo là những người gần gũi và tiếp xúc hằng ngày với học sinh. Nếu thầy, cô có những kiến thức kỹ năng và kinh nghiệm sống tốt thì hiệu quả giáo dục sức khỏe trong nhà trường ngày càng cao. Đồng thời nhà trường phải thực sự là môi trường “chuẩn bị cuộc sống” cho mỗi học sinh, giúp cho các em trở thành những công dân cường tráng về thể chất, phong phú về tinh thần, trong sáng về đạo đức, phát triển cao về trí tuệ, đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Liên đội trường THCS Đồng Vương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết